Tp.HCM chỉ đạo khẩn cấp di dời 15 chung cư cũ hư hỏng nghiêm trọng

21:30 31/07/2018

 

Một số sở, ngành, quận, huyện của Tp.HCM vừa nhận được chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến về việc thực hiện di dời khẩn cấp và xây dựng mới 15 chung cư xuống cấp nghiêm trọng trên địa bàn.

chung cư cũ phải di dời khẩn cấp
Chung cư 155-157 Bùi Viện có tên trong danh sách chung cư cũ
phải di dời khẩn cấp. Ảnh: Sơn Sơn

Trong danh sách 15 chung cư cần di dời khẩn cấp có 7 chung cư thuộc cấp độ hư hỏng nặng và 8 chung cư thuộc cấp độ nguy hiểm. Các công trình nằm rải rác tại các quận 1, 3, 4, 5, 6 và quận Tân Bình.

Theo thông tin từ UBND Tp.HCM, TP sẽ giao nhiệm vụ cho UBND các quận có chung cư hư hỏng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM, Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM đưa ra các phương án sử dụng đất sau khi di dời theo hướng xã hội hóa. Phương án xã hội hóa được cho là hợp lý vì  bên cạnh việc tạo được chỗ ở mới tốt hơn cho người dân còn đảm bảo có quỹ đất phát triển sản xuất kinh doanh theo quy hoạch.

Lãnh đạo TP yêu cầu, sau khi tiến hành khảo sát đánh giá, UBND các quận liên quan phải khẩn trương lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy hoạch nhà nước. Bên cạnh đó, các quận cũng phải đưa ra các phương án tái định cư để các hộ dân lựa chọn. Nếu không muốn tái định cư, người dân có thể chọn phương án nhận tiền đền bù để tự tìm nơi định cư mới.

Cũng theo chỉ đạo của UBND TP, UBND các quận có chung cư hư hỏng cấp D phải nhanh chóng đưa ra phương án di dời ngay các hộ dân, các cá nhân, tổ chức đang sinh sống tại các chung cư này để không gây nguy hiểm cho tính mạng và tài sản của dân. Những trường hợp nào không thực hiện theo phương án di dời, cán bộ địa phương cần kiên trì tiếp xúc, vận động, thuyết phục để thực hiện di dời.

Danh sách 15 chung cư cũ xuống cấp phải di dời khẩn cấp

Quận 1 có 3 chung cư gồm: Chung cư 128 Hai Bà Trưng; chung cư 155-157 Bùi Viện và chung cư 23 Lý Tự Trọng.
Quận 3 có chung cư 11 Võ Văn Tần.
Quận 4 có 3 chung cư gồm: Chung cư Trúc Giang; chung cư Vĩnh Hội và chung cư 6Bis Nguyễn Tất Thành.
Quận 5 có chung cư 440 Trần Hưng Đạo.
Quận 6 có chung cư 43 Bình Tây và chung cư 119B Tân Hòa Đông.
Quận Tân Bình có nhiều chung cư phải di dời nhất (5 công trình) gồm: Chung cư 47 Long Hưng; chung cư 137 Lý Thường Kiệt; chung cư 149-151 Lý Thường Kiệt; chung cư 40/1 Tân Phước và chung cư 170-171 Tân Châu.

(Theo Thanh Niên Online) 

bình luận

Facebook
Google +